Trang chủ » Bí ẩn Thần học » Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 2)

Share This Post

Bí ẩn Thần học

Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 2)

Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 2)

1. Bragi – vị thần của thi ca

3f45d0edec0e2e724f1d2872563971cfBragi là con trai của Odin và Gunlod. Ông có một bộ râu rất dài. không những am hiểu về thơ ca, Bragi còn là một vị thần khôn ngoan, rất biết cách sử dụng ngôn từ và là một người diễn thuyết xuất sắc.

2. Freyr – Vị thần Phồn thực

Freyr_by_Johannes_Gehrts

Freyr vốn không phải là một Vanir. Sau khi cuộc chiến giữa các Aesir và Vanir kết thúc, Freyr là một trong những Vanir được phái đến Asgard để thể hiện thiện chí hòa bình. Ông là vị thần đại diện cho sự sinh sản và mưa thuận gió hòa và là người cai quản tộc Elf ở Alfheim.

Freyr có một con lợn rừng làm thú cưỡi tên là Gullinbursti. Nó là con lợn có thể chạy trên bầu trời và đại dương và nhanh hơn bất kì con ngựa nào. Những sợi lông vàng trên người nó có thể phát sáng đến nỗi nơi nào nó đi qua thì đêm tối đều trở thành ban ngày.

Freyr cũng là một vị thần si tình. Ông đem lòng yêu một người phụ nữ khổng lồ của tộc Jotun ngay từ cái nhìn đầu tiên, tên nàng là Gerd. Freyr thấy rằng Gerd là người phụ nữ đẹp nhất trần đời, và trở nên tương tư nàng. Ông u sầu và ốm yếu vì mối tình đơn phương cho đến khi cha của ông, thần biển Njord phải phái một thuộc hạ là Skirnir đến Jotunheim để cầu thân với nàng Gerd cho Freyr. Mặc dù được hứa hẹn với rất nhiều báu vật quý giá nhưng Gerd vẫn không ưng thuận, cho đến khi Skirnir phải dùng những lời nguyền để đe dọa, Gerd mới chấp thuận lấy Freyr. Nhưng nàng yêu cầu Freyr phải đợi 9 ngày rồi mới được làm đám cưới với nàng. 9 ngày dài đằng đẵng chính là khoảng thời gian Gerd muốn hành hạ trái tim đau khổ và si tình của Freyr trước khi lấy ông.

3. Forseti – Vị thần Công lý

forseti

 Forseti là con trai của thần Balder. Ông đại diện cho công lý  và sự hòa giải. Ngôi nhà của ông tên gọi là Glitnir – tòa nhà với  mái bạc và trụ cột vàng, Đại sảnh Công lý.

 Không giống như thần Tyr, vị thần đại diện cho thứ công lý  phải đánh đổi bằng chiến tranh, thần Forseti đại diện cho  công lý dựa vào luật pháp và công bằng, sự hòa giải và tôn  trọng lẫn nhau. Ông có khả năng đưa ra những phán xét đúng  đắn và có thể làm hài lòng cả đôi bên.

4. Heimdall – Người bảo vệ Bifost

Nordisk oldtid og dansk kunst

Vị thần cao lớn Heimdall là người bảo vệ Bifost – cây cầu nối giữa Asgard mà Midgard. Biệt danh của ông là Răng Vàng. Người ta nói Heimdall ngủ còn ít hơn cả một con chim.  Ông có thị lực và thính giác cực kì tốt. Heimdall có thể nhìn rõ trong đêm tối xa hàng trăm km, nhìn rõ từng ngọn cỏ và nghe rõ tiếng từng sợi len đang mọc trên người con cừu.

Heimdall có một con ngựa tên là Gulltopp được làm bằng vàng, một thanh kiếm tên là Hofund cùng chiếc tù và tên gọi Gjallahorn. Âm thanh từ chiếc tù và này có thể vang vọng khắp cả cửu giới. Mỗi khi có kẻ thù xuất hiện, Heimdall sẽ thổi chiếc tù và để cảnh báo cho các  Aesir.

5. Ull – Vị thần Trượt tuyết

ull

Ull đại diện cho mùa đông và nghề săn bắn. Ông là con của Thor và nữ thần Sif. Người ta kể ông thường sử dụng những chiếc khiên của mình để làm ván trượt như môn trượt tuyết hiện đại ngày nay. Ông cũng là một pháp sư và thường sử dụng một khúc xương ma thuật để du hành trên biển.

6. Mimir và Honir

odin_and_mimir
Giếng của Mimir, bên dưới gốc cây thứ hai của Yggdrasil ở Jotunheim

Mirmir và Honir là hai vị thần được phái sang Vanaheim làm con tin sau khi cuộc chiến của các Aesir và các Vanir kết thúc.

Honir là vị thần có đôi chân rất dài. Ông cao lớn và đẹp đẽ nhưng lại là người thiếu quyết đoán và quyết định mọi thứ phụ thuộc hoàn toàn vào Mimir.

Mimir là một vị thần thông thái. Tên của ông có nghĩa là “Kẻ khôn ngoan” hay ‘Người ghi nhớ”. Ông đã bị các Vanir chặt đầu và gửi về Asgard cho các Aesir. Thần Odin luôn mang theo cái đầu của Mimir bên mình để được lắng nghe những lời cố vấn thông thái. Mimir có một cái giếng thần mang tên ông đặt ở Jotunheim. Người ta nói rằng nếu uống nước từ giếng của Mimir sẽ được ban tặng sự thông thái của ông. Thần Odin cũng đã đến chiếc giếng này, đánh đổi một con mắt để lấy được khả năng nhìn thấu tương lai quá khứ.

7. Kvasir – Vị thần Trí tuệ

Để hòa giải những bất đồng giữa 2 phe, các thần Aesir và các thần Vanir đã cùng nhổ nước bọt của mình vào một cái vạc để tạo ra vị thần Kvasir. Kvasir rất thông tuệ và có thể trả lời mọi câu hỏi trên đời. Ông du hành khắp thế giới để học hỏi những kiến thức từ con người.

8. Vili (Hœnir)

Các tên khác: Vili, Vilir, Hœnir, Hoenir, Honir, Hænir, Haenir

Vili là con trai của hai người khổng lồ – Borr và Bestla. Đôi khi Vili cũng được gọi làHœnir (Hoenir hoặc Haenir). Cùng với hai người anh em trai của mình, Vili đã giết tên khổng lồ Ymir và sáng tạo ra vũ trụ.

Là Hœnir, Vili đã ban tặng tinh thần và trí tuệ cho người đàn ông và phụ nữ đầu tiên.

Snorri Sturluson gọi Vili là vị thần nhanh nhẹn có bàn chân dài. Thần cũng được gọi là vua bùn lầy.

Hœnir là một trong những con tin phải đến xứ sở của các thần Vanir trong thời gian hoà bình giữa hai nhóm thần đang xung khắc là Æsir và Vanir. Là em trai của Óðinn, thần rất thích hợp để trị vì nhưng bản thân thần lại không được sáng lạn cho lắm. Thần phải thường xuyên xin lời khuyên của Mímir – vị thần khôn ngoan nhất trong nhóm thần Æsir. Các thần Vanir bắt đầu nghi ngờ khi Vili đưa ra những lời khuyên tồi mỗi khiMímir vắng mặt. Cảm thấy bị lừa dối, các thần Vanir đã chém đầu Mímir rồi gửi trả cái đầu về cho các thần Æsir.

Cũng dưới cái tên Hoenir, thần còn xuất hiện trong Völsunga Saga (Volsunga Saga).Óðinn và Hoenir bị Hreidmar giữ làm con tin khi Loki giết chết Otter – con trai của Hreidmar.

Trong số ba anh em (và trong số phần lớn các vị thần thuộc thế hệ trước), chỉ có Vili(Hoenir) sống sót qua Ragnarök.

Nguồn: peterpotter90.wordpress.com, thanthoaibacau.info

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar