Trang chủ » Bí ẩn Thần học » Các linh vật của người Ai Cập cổ đại

Share This Post

Bí ẩn Thần học

Các linh vật của người Ai Cập cổ đại

Các linh vật của người Ai Cập cổ đại

Nhiều loại động vật được coi là hóa thân của các vị thần trong truyền thuyết cổ đại Ai Cập. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số loại động vật khá gần gũi mà lại có tên trong danh sách này.

Kiến trúc Ai Cập cổ đại rất nổi tiếng với đền thờ các vị thần trong truyền thuyết. Người Ai Cập khi đó cho rằng các vị thần có xuất hiện trên Trái đất dưới hình dạng của một loài động vật nào đó. Nếu như họ tôn vinh và thờ phụng những loài động vật này chắc chắn sẽ làm hài lòng các vị thần. Chính vì vậy, những động vật được xem là các hóa thân của thần thánh đều được chăm sóc rất chu đáo và được nuôi gần đền thờ. Trong bài viết xin giới thiệu tới bạn đọc về một số vị thần Ai Cập cũng như những loại động vật được xem là hóa thân của họ.
Ai Cập nổi tiếng với các đền thờ thần từ thời cổ đại.
Khỉ đầu chó: 
Khỉ đầu chó được xem là đại diện của cả hai vị thần, thần Thoth – thần cai quản văn bản và chữ viết và thần Khonsu – thần trăng non. Thần Thoth sau này còn giữ địa vị là thần mặt trăng trên trời. Ông cũng là người giữ vai trò ghi lại những phán quyết của tòa án xét xử con người khi xuống địa ngục. Như vậy, cả hai vị thần trên đều có liên quan tới mặt trăng và đều có hóa thân là khỉ đầu chó. Cũng có những vị thần khác không liên quan tới mặt trăng mà vẫn được xem là có khỉ đầu chó làm đại diện như thần Hapy – một trong bốn người con trai của thần ánh sáng Horus.
Mèo: 
Đôi mắt sáng của mèo trong đêm cũng giống như ánh trăng trong đêm mù tối.
Người Ai Cập đặc biệt coi trọng mèo. Nữ thần mặt trăng cũng được miêu tả là có đầu mèo. Đối với người Ai Cập, đôi mắt sáng của mèo trong đêm cũng giống như ánh trăng trong đêm mù âm u. Thần hoàng hôn Bastet cũng có biểu thượng là một con mèo. Và nếu như có hỏa hoạn xảy ra trong nhà thì mèo sẽ là ưu tiên hàng đầu được cứu ra. Nếu như ai đó vô tình hay cố tình làm mèo bị chết đều phải chịu cực hình. Chính sự tôn thờ này của người Ai Cập đã khiến những con mèo quen với cuộc sống vương giả mà quên đi vai trò bắt chuột của mình. Điều này đã từng dẫn đến hậu quả tai hại là nạn hoành hành phá hoại dữ dội của loài chuột ở khu vực bờ sông Nile.
Nữ thần Isis
Gia súc – Bò:
Nữ thần tình yêu và niềm vui Hathor, nữ thần của các bà mẹ Isis thường được miêu tả là có đôi tai bò hoặc sừng bò. Còn Meskhenet – nữ thần của những đứa trẻ, có biểu tượng là tử cung con bò. Con bò Mnevis  –  chính là con bò đực thiêng của  thành  Heliopolis. Với người Ai Cập cổ đai, con bò là đại diện của thần thánh và cần phải thực hiện nghi lễ với những đấng tối cao này. Các thấy cúng có nuôi những con bò rất cẩn thận và khi chúng được bốn tháng tuổi thì đưa tới các miều thờ. Tại đây, những cô gái còn trinh tiết sẽ tới hiến lễ và tự nguyện dâng cho thần bò sự trong trắng của mình.
Rắn hổ mang: đây là một biểu tượng khá quen thuộc khi nhắc đến các nữ hoàng Ai Cập cổ đại. Theo truyền thuyết kể lại, thần nữ Meretseger – người bảo vệ cho những lăng mộ hoàng gia, có biểu tượng là con rắn hổ mang. Đây cũng là nữ thần bảo vệ cho Pharaoh. Một thần nữ khác – Wadjiet còn được gọi là nữ thần của các loài rắn. Nữ thần này thường được thể hiện dưới hình ảnh rắn hổ mang đang chuẩn bị tấn công và bà cũng là một trong những vị thần nhận nhiệm vụ bảo vệ Pharaoh.
Cá sấu:  Ammit là một quái vật đầu cá sấu dưới Âm phủ. Nếu một người nói dối, khi xuống âm phủ sẽ bị Ammit ăn mất trái tim. Thần sông Nile Sobek cũng có đầu cá sấu, đây là vị thần bảo trợ cho đội quân Ai Cập được bách chiến bách thắng. Trong đền thờ thần Sobek, cá sấu được nuôi trong hồ nước, đeo đồ trang sức và được thờ cúng. Khi cá sấu chết, chúng được tẩm hương liệu, được thực hiện các nghi lễ đưa tang và ướp xác trong quan tài đá.
Thời cổ đại, cá sấu còn được ướp xác trong quan tài đá. Còn ngày nay…đến cả da cũng bị lột đi để làm túi xách.
Ếch: Heget – Nữ thần của những đứa trẻ và sự màu mỡ, có biểu tượng là một con ếch. Nhắc đến loài ếch và Ai Cập cổ đại, nhiều người vẫn không thể quên hình phạt của Chúa Trời dành cho Ai Cập khi Pharaoh của nước này đã trái lệnh Chúa Trời bắt người Do Thái làm nô lệ.  Ếch nhái dưới sông Nile đã nhảy lên hai bên bờ sông. Với một con sông trù phú như sông Nile thì bạn phải biết số lượng các loài này lớn đến thế nào. Một đặc điểm của loài ếch đó là nếu không có nước trong vòng một ngày là chúng sẽ chết. Và sau khi chúng chết, xác của chúng đã phân hủy thu hút rất nhiều ruồi nhặng gây ô nhiếm môi trường. Không chỉ vậy, ếch nhái ăn muỗi nên sau khi tất cả chúng chết, muỗi có điều kiện hoành hành gây nên rất nhiều căn bệnh cho người và động vật Ai Cập.
Tượng nhân sư
Sư tử: Hẳn ai cũng từng nghe qua tượng nhân sư trong thần thoại Ai Cập cổ đại, đầu người mình sư tử. Nhân sư thường có nhiệm vụ trông đền  hay lăng mộ Hoàng gia. Thế nhưng sư tử cũng có liên quan tới nhiều vị thần khác, thần chiến tranh Maahes có đầu sư tử. Nữ thần chiến tranh Sekhmet cũng có đầu sư tử. Tefnut – Nữ thần hơi ẩm có hóa thân chính là con sư tử. Người dân Ai Cập xưa cũng coi sư tử là một linh vật. Hoàng đế của họ cũng có những đặc điểm của loài động vật này, dũng mãnh và quả cảm.
Người Ai Cập cổ đại thờ đến hơn 2000 vị thần.
Tham khảo:touregypt, GenK

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Skip to toolbar